Sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá và những tác dụng của sơ đồ 4-3-3

Trang Chủ » Sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá và những tác dụng của sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá thường được các huấn luyện viên ưa thích lối chơi kiểm soát bóng ưa thích sử dụng. Đây là sơ đồ chiến thuật có thể giúp đội bóng kiểm soát rất tốt khu vực giữa sân. Những anh em đã xem bóng đá lâu năm hẳn không còn xa lạ đối với sơ đồ này. Tuy nhiên, đối với những anh em mới xem bóng đá thì nên theo dõi bài viết dưới đây của WIN55 để hiểu rõ hơn về sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá.

Tìm hiểu khái quát về sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá 

Bóng đá là một môn thể thao rất hấp dẫn người xem bởi tính đối kháng cũng như các chiến thuật được các huấn luyện viên đưa ra. Nhiều huấn luyện viên nổi tiếng trên thế giới đã chọn sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cho đội hình của họ. Đây cũng là sơ đồ được rất nhiều các huấn luyện viên ưa thích sử dụng.

Mười cầu thủ trên sân sẽ được chia làm 3 tuyến chính. Hàng phòng ngự sẽ bao gồm 4 cầu thủ đá thấp nhất và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành. Bên trên sẽ là ba tiền vệ có nhiệm vụ điều phối và phát động tấn công. Ba tiền vệ sẽ bao gồm 1 tiền vệ trung tâm và hai tiền vệ cánh. Cuối cùng đá cao nhất trên hàng tấn công sẽ là 3 tiền đạo. Đây là những người sẽ chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng.

Khái quát về sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá
Khái quát về sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá

Tác dụng của việc sử dụng sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá

Sơ đồ 4-3-3 đã giúp rất nhiều đội bóng thành công ở các giải đấu lớn. Điều này chứng tỏ việc sử dụng sơ đồ 4-3-3 có thể mang lại các kết quả rất tốt cho đội bóng. Dưới đây là một số tác dụng của việc sử dụng đội hình 4-3-3.

Sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá giúp kiểm soát bóng tốt hơn

Các huấn luyện viên thường sử dụng đội hình 4-3-3 cho lối chơi tiki-taka trứ danh. Lối chơi này đòi hỏi tất cả các cầu thủ trên sân đều có khả năng kiểm soát bóng. Chính vì thế nên khi sử dụng đội hình 4-3-3 sẽ giúp cho tất cả các cầu thủ trên sân đều có thể kiểm soát bóng. Tuy nhiên, đội hình này cũng yêu cầu tất cả các cầu thủ trên sân đều có khả năng kiểm soát bóng tốt và có thể luân chuyển bóng một cách hiệu quả.

Những điều người xem cần biết về sơ đồ 4-3-3
Những điều người xem cần biết về sơ đồ 4-3-3

Nâng cao độ hiệu quả của hàng công

Đội hình 3 tiền đạo thường được rất nhiều huấn luyện viên ưu tiên lựa chọn. Với việc sử dụng đội hình tấn công sẽ giúp cho khả năng tấn công và ghi bàn trở nên hiệu quả hơn. Có thể kể đến các bộ ba tiền đạo nổi tiếng như Messi, Neymar, Suarez hay Ronaldo, Benzema, Bale. Đây là những bộ ba tấn công đã gieo rắc rất nhiều ác mộng cho hàng phòng ngự của các đội bóng đối đầu với họ.

Xem Thêm  Bạn biết gì về luật thay người trong bóng đá

Điểm yếu của việc sử dụng đội hình 4-3-3 trong bóng đá

Bất cứ một chiến thuật hay sơ đồ đội hình nào đều sẽ có một vài điểm yếu và sơ đồ 4-3-3 cũng không phải là ngoại lệ. Những huấn luyện viên của đội đối thủ sẽ phân tích sơ đồ 4-3-3 và tìm ra các điểm yếu của đội hình này. Dưới đây là một số điểm yếu của việc sử dụng sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá.

  • Khoảng trống ở khu vực giữa sân khá lớn. Việc chỉ có 3 tiền vệ chịu trách nhiệm bao quát khu vực giữa sân sẽ làm cầu thủ không thể kiểm soát hết khu vực này. Điều này dẫn đến việc thường xuyên bị mất bóng và bị phản công bất ngờ. Khi sử dụng sơ đồ này thì hàng tiền vệ của đội bóng cần phải là những cầu thủ hàng đầu trong việc kiểm soát bóng.
  • Khả năng tấn công của đội hình này sẽ có hiệu quả không cao. Với việc chỉ có 3 tiền đạo và không có một trung phong cắm nào có thể khiến hiệu suất ghi bàn không được đảm bảo. Để có thể khắc phục vấn đề này thì huấn luyện viên có thể linh hoạt đổi sang đội hình 4-3-2-1 nếu tình hình tấn công không được cải thiện.
Một vài hạn chế của sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá 
Một vài hạn chế của sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá 

Một số đội bóng sử dụng đội hình 4-3-3 

Barcelona là đội bóng nổi tiếng thường xuyên sử dụng đội hình 4-3-3 tại các giải đấu lớn. Barca trong những năm 2010 đã thống trí thế giới với lối chơi tiki-taka huyền ảo. Và để sử dụng tốt lối chơi này thì sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là thích hợp nhất. Họ sở hữu những cầu thủ đẳng cấp thế giới trải đều ở nhiều vị trí, kết hợp với đội hình 4-3-3 đã giúp họ thống trị mọi giải đấu mà họ tham dự.

Một đội bóng khác cũng thường xuyên sử dụng sơ đồ 4-3-3 khi thi đấu đó là đội tuyển PSG mùa giải 2021-2022. PSG là một đội bóng mạnh, tập hợp của rất nhiều siêu sao nổi tiếng. Và cũng nhờ việc áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 mà họ đã thống trị giải đấu League 1 trong rất nhiều năm.

Thông tin cơ bản về sơ đồ 4-3-3 dành cho người xem
Thông tin cơ bản về sơ đồ 4-3-3 dành cho người xem

Kết luận

Bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho người chơi tất cả những kiến thức liên quan đến sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá. Việc hiểu rõ hơn về kiến thức này sẽ giúp người chơi có được những trải nghiệm tốt hơn khi xem bóng đá. Nếu anh em thấy bài viết của chúng tôi hấp dẫn thì hãy nhấn đăng ký để không bỏ lỡ các bài viết tiếp theo.

Xem Thêm  Nani người hùng của Manchester United: Carnacho giống tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]